logo xeducvinh

Là một trong những ngôi chùa thiêng liêng và cổ kính tại Hà Nội – Chùa Thầy luôn được phật tử tứ phương quan tâm và lui tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được lai lịch thực sự của ngôi chùa vang tiếng này. Chính bởi vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về nơi đây cũng như khoảng cách từ hà nội đến chùa thầy, cách di chuyển và kinh nghiệm đến khu quần thể di tích tâm linh Chùa Thầy qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về chùa Thầy

Chùa Thầy có tên gốc là Thiên Phúc tự, tọa lạc dưới chân núi Sài, thị xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Chùa cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25 km về phía Tây Nam. Chùa được xây dựng vào triều đại vua Lý Nhân Tông (1072-1127) để lưu giữ dấu ấn tâm linh của nhà sư lỗi lạc thời Lý, Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

chua thay quoc oai ha noi

Ngay từ khi còn nhỏ Thiền sư đã có những cư xử khác lạ so với người thường. Khi lớn lên, ông có tham gia thi Bạch Liên và đỗ đầu nhưng lại không ra làm quan. Vì mối thù cha nên thầy đã quyết xuất gia theo học Đạo và sau đó cùng các ngài Không Lộ, Giác Hải sang Tây Thiên (Ấn Độ) để cầu pháp.

Sau khi thiền sư học được phép thuật, ông trở về Sài Sơn để dựng gậy tích và luyện tập ngày đêm. Khi thù cha đã trả và thầy cũng đã ngộ được ấn tâm qua việc thiền, người đã trở về dạy học, truyền dạy và thu hái thảo mộc giúp dân. Đồng thời, người còn tổ chức các trò chơi như đá cầu, đấu vật, múa rối nước cho mọi người trong làng. Vì vậy, ông đã được người đời ngưỡng mộ, kính phục nên đã gọi ông một tiếng thân thương, gần gũi là Thầy.

Sau này, ngôi chùa nơi người tu hành được gọi là chùa Thầy, núi ngài hóa thành núi Thầy, làng nơi người sinh sống ở là làng Thầy và cả tổng đó cũng được gọi là tổng Thầy.

Ngày nay, Chùa Thầy đã là điểm đến vãn cảnh, cầu an của du khách thập phương.. hội chùa Thầy diễn ra ngày 5 – 7/3 Âm lịch hàng năm. Không riêng gì ngày hội, những ngày cuối năm, lễ tết, tăng ni, Phật tử và du khách từ các nơi khác về chùa hành lễ rất đông.

Đường đi chùa Thầy

Tính từ trung tâm thành phố Hà Nội (Hồ Hoàn Kiếm) tới Chùa Thầy sẽ có độ dài hơn 22km khi đi theo các tuyến đường như:

  • Đi đường Giảng Võ tới Trần Duy Hưng và qua Hầm chui Trung Hòa đến ĐCT08 ở Mễ Trì
  • Tiếp đó, đi dọc theo ĐCT08 tới ĐT421B tại Yên Sơn rồi đi theo bảng chỉ đường ra Sài Sơn
  • Đi dọc theo ĐT421B tới Đường Từ Đạo Hạnh ở Sài Sơn
  • Khi tới đây là bạn có thể tiến thẳng vào chùa Thầy

Cách di chuyển từ Hà Nội đến Chùa Thầy

duong di chua thay

Ngày nay, khi các phương tiện ngày càng hiện đại và phát triển, việc di chuyển tới chùa Thầy không còn là vấn đề quá khó đối với chúng ta. Để tới tham quan chùa Thầy bạn có thể tham khảo một số phương tiện di chuyển và cách đi như sau:

Phương tiện di chuyển

  • Xe máy
  • Ô tô, xe du lịch
  • Phương tiện công cộng

Cách di chuyển đến chùa Thầy

Nếu bạn đi ô tô tới chùa Thầy thì có thể đi tuyến đường Đại lộ Thăng Long (CT08) tới nút giao của Sài Sơn thì rẽ ra khỏi cao tốc, đi về phía bên phải chừng 3km nữa thì sẽ thấy các thông tin chỉ dẫn phân làn cho phương tiện vào nơi gửi xe.

Nếu đi bằng xe máy, các bạn cần đi men theo đường gom Đại lộ Thăng Long (trên Đại lộ Thăng Long sẽ cấm xe máy nên các bạn lưu ý không đi vào để đảm bảo sự an toàn), ờ ngã 4 Big C – Trần Duy Hưng tới điểm rẽ vào Chùa Thầy khoảng 15km.

Nếu di chuyển bằng phương tiện công cộng, các bạn có thể bắt xe buýt tuyến CNG01 có lộ trình Bến xe Mỹ Đình – Bến xe Sơn Tây. Tuyến xe này sẽ dừng trực tiếp tại cổng vào của khu di tích Chùa Thầy.

Các điểm du lịch ở Chùa Thầy mà bạn nhất định phải ghé qua

thuy dinh chua thay

Hồ Long Trì

Hồ lớn nằm ngay trước chùa Thầy có tên là Hồ Long Trì, hồ còn có tên khác là Long Chiểu tức hồ rồng.

Thủy đình

Nằm ở ngay giữa hồ Long Trì, Thủy Đình có 1 gian 2 dĩ, kiểu phương đình và chồng diêm hai tầng, đình có 8 mái với các góc đao cong cổ kính. Thuỷ đình được xây dựng khoảng thời Hậu Lê (1533 – 1788), được chia thành 2 cấp: giữa ngập nước và hai bên cao trên mặt nước. Đây là nơi để đồ diễn múa rối nước.

Cầu Nhật Tiên và Nguyệt Tiên

cau nhat tien va nguyet tien o chua thay

Được thiết kế theo lối kiến trúc kiểu “thượng gia hạ kiều”. Cầu Nhật Tiên nằm ngay bên trái chùa đi ra đảo. Đây là nơi có đền thờ Tam phủ. Cầu Nguyệt Tiên được nằm ở phía bên phải chùa nối với bờ hồ lên núi. Tương truyền rằng hai cây cầu này do chính Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan (1528 – 1613) xây dựng vào khoảng những năm đầu của thế kỷ XVII.

Hang Thánh Hóa

Hang Thánh Hóa được biết là một động nhỏ hẹp, lờ mờ với vẻ huyền bí, nhìn kỹ vào vách hang du khách có thể thấy những vệt lõm ở vách đá, đó là những vết đầu, vết chân và vết tay của Thiền sư khi tì vào lúc trút xác.

Hang Cắc Cớ

Theo đường mòn vào Chùa Cao, đi vòng qua phía sau, tới lối rẽ vào Hang Cắc Cớ. Hang sâu và khá tối nên khi muốn vào phải níu nhau mà đi. Tương truyền, nơi đây là nơi tuẫn tiết của cả nghĩa quân họ Lã sau trận chiến chống ngoại xâm thất bại.

Chùa Sài Khê hay còn gọi là Hoa Phát Tự

Tọa lạc ngay dưới chân núi Hoa Sơn, cũng là một trong những ngôi chùa được khởi dựng khá sớm, đã qua nhiều lần trùng tu và tôn tạo, phải tới thế kỷ XVII, ngôi chùa đã có quy mô và hệ thống tượng khá phong phú và đầy đủ… Hiện nay, Chùa đã có các hạng mục như: tam quan, chùa chính, gác chuông, nhà Tổ/Mẫu. Chùa Sài Khê hiện nay đã có 51 pho tượng tròn cùng các toà Cửu Long, có nhiều pho rất đẹp như Đại Thế Chí Bồ Tát hay Quán Thế Âm Bồ Tát,…

Đền Quán Thánh

Nằm dưới chân của ngọn Hổ Sơn, cách chùa Thầy khoảng 1km về phía Đông Nam. Tương truyền, đây là nơi chôn cất tro cốt của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, còn tinh cốt (xá lợi) thì đã được yểm vào tượng rồi được đặt trong khám thờ. Quán được dựng từ khoảng thế kỷ XII, đến thế kỷ XV thì được xây dựng với quy mô như ngày nay. Năm Khải Định thứ 10 (1925) quán đã được tu sửa lớn và tới năm 1996 thì được đại tu. Kiến trúc của Đền hình chữ “Nhất”, vì nóc được làm kiểu chồng rường, tường được xây đá ong cổ, mái được lợp ngói mũi. Trang trí cho công trình này có các đề tài tứ linh hay rồng mây và hoa lá vân xoắn cách điệu mang đậm phong cách Lê Trung Hưng.

Tham gia lễ hội của Chùa Thầy

le hoi chua thay

Hội chính của chùa Thầy diễn ra từ ngày mùng 5 tới ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch hàng năm (chính hội sẽ là ngày mùng 7 tháng 3). Khách thập phương sẽ dồn về chùa Thầy với nhiều mục đích như: du ngoạn cảnh xuân nơi đây; có người lại tới cầu xin lộc nhà Thánh, xin tiền tài danh vọng hoặc các trai thanh gái lịch tới hội để mong tìm được cho mình “nửa kia” chẳng hạn… Không kể bạn tới lễ hội Chùa Thầy với mục đích gì những khi đến đây bạn sẽ được trải nghiệm cũng như chiêm ngưỡng những nghi lễ thiêng liêng của ngày xưa được người dân nơi đây bảo tồn và lưu truyền tới thế hệ ngày nay. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tham gia những trò chơi dân gian rất vui nhộn và mang đậm nét văn hóa Việt.

⇒ Tìm hiểu thêm: Chùa tây phương cách hà nội bao nhiêu km?
Thuê xe 16 chỗ hà nội
https://zalo.me/0327910085

Trên đây là tổng hợp những thông tin về địa danh nổi tiếng “Chùa Thầy”. Hy vọng với những thông tin về khoảng cách từ hà nội đến chàu thầy, cách di chuyển.. kinh nghiệm du lịch được chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về điểm đến đáng ghé thăm này.

Chúc bạn sẽ có một chuyến đi tham quan chùa Thầy thật ý nghĩa với gia đình, người thân hay bạn bè của mình ./.