logo xeducvinh

Xe thương mại là gì ?

Xe thương mại là bất kỳ loại phương tiện cơ giới nào được sử dụng để vận chuyển hàng hóa hoặc trả tiền cho hành khách. Wikipedia (tiếng Anh).

Ở Việt Nam, Xe thương mại là xe được sử dụng cho mục đích chở người và chở hàng hóa nói chung. Các loại xe thương mại (bao gồm xe tải, Pickup, xe khách, xe bus) chiếm tới hơn một nửa thị trường xe.

Các loại xe thương mại hiện nay

Xe thương mại là gì ?

Xe tải

Xe tải là loại xe thương mại không thể thiếu trong xã hội phát triển hiện nay. Tùy theo lĩnh vực kinh doanh và tính chất công việc, xe tải thương mại được chia ra làm các phân khúc:

 • Xe tải nhẹ máy xăng tải trọng dưới 1 Tấn: Carry Truck 650kg, Carry Pros 740kg, Thaco Towner (750kg, 950kg), Forcia950, Dongben870..
 • Xe tải nhẹ máy dầu tải trọng từ 1 – 1,5 Tấn: Thaco Frontier 1,25 và 1,4 tấn, Thaco K135
 • Xe tải trung tải trọng từ 2-7 Tấn: Thaco Forland tải trọng từ 3,45 đến 7 tấn, Thaco Ollin 1,98 – 7 tấn, Thaco Aumark 1,98 – 4,5 tấn, xe tải Jac (từ 2 đến 6 tấn), Hino Series300, Hino Dutro..
 • Xe tải nặng tải trọng từ 8-18 Tấn: Thaco Auman 8-18 tấn, Hino Series 500, Hyundai HD320, Dongfeng 18 tấn, Jac 18 tấn..
 • Xe đầu kéo: Thaco Auman, Fuso Tractor, Hino SS1EKVA, Freightliner..
 • Xe ben tải trọng từ 1 – 18 Tấn: Thaco (Forland ben, Auman ben) Hyundai (ben, HD270) Veam ben, Hino ben, Shacman ben…

Pickup

Picup hay còn gọi: xe bán tải là một chiếc xe hơi hạng nhẹ có cabin kín và một khu vực phía sau để hàng hóa mở hoặc đóng với các góc cạnh và đuôi xe thấp. Wikipedia

Xe khách

Xe hợp đồng là gì? Sự phát triển của những dịch vụ cho thuê xe ô tô, di chuyển công cộng khiến nhu cầu các loại xe khách ngày một gia tăng. Nhiều thương hiệu xe khách đã mở rộng danh mục sản phẩm, tạo bắt buộc cuộc đua hấp dẫn ở tất cả phân khúc thị phần. Một vài thương hiệu dẫn đầu nhờ mẫu mã đẹp mắt, tính ứng dụng với hiệu quả vận hành cao.

Các dòng xe khách hiện nay

 • Xe khách hàng 16 chỗ: Fortransit, Hyundai Solait
 • Xe khách hàng 29 chỗ: thương hiệu Hyundai đang dẫn đầu thị trường và các dòng xe như Thateo Universe, Daewoo Lestar, Samco Hino, Samteo Felix
 • Xe khách hàng từ 34 chỗ đến 42 chỗ: Samteo Felix (34 chỗ), Thaco Universe mini, Thaco Town TB82S, Hyundero Global K34
 • Xe khách hàng 45 chỗ trở lên: Samco Hino, Transinco, Hyundero Tracometeo, Thateo Mobitrang
 • Xe giường nằm: Thateo Mobitrang chính giường nằm, Hyundero Tracomeco Universe,…

Xe bus

Xe buýt là một loại xe có bánh lớn, chạy bằng động cơ và được chế tạo để chở nhiều người ngoài lái xe. Thông thường xe buýt chạy trên quãng đường ngắn hơn so với những loại xe vận chuyển hành khách khác và tuyến xe buýt thường liên hệ giữa các điểm đô thị với nhau. Wikipedia

Xe chuyên dụng

Xe chuyên dụng là một phương tiện, thường có động cơ, được thiết kế để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể với hiệu quả cao hơn một chiếc xe chở khách, để sử dụng cho mục đích riêng biệt. Wikipedia (tiếng Anh)

⇒ Tim hiểu thêm: Xe du lịch là gì?

Trên đây là những thông tin giúp bạn và mọi người hiểu hơn về xe thương mại là gì? Mong rằng, bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc chọn, mua hoặc sử dụng xe một cách hiệu quả. Hãy liên hệ với Đức Vinh: 032 7910085 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nếu bạn quan tâm đến dịch vụ thuê xe du lịch tại hà nội nhé!

Chúc bạn có thật nhiều niềm vui, nhiều thông tin hữu ích ./.