logo xeducvinh

Đi chung xe là gì?

Đi chung xe là loại hình dịch vụ chuyển tiếp, chia sẻ chi phí di chuyển trong một nhóm nhiều người, thường là không quen biết, liên lạc với nhau để sử dụng chung một ô tô cho cùng một hành trình. Wikipedia

Đi Chung Xe Là Gì?

Hiểu đơn giản, đây là trường hợp bạn đặt xe và sẵn sàng đi cùng người khác để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi.

Đây là loại hình khá mới ở Việt Nam, giá đi chung xe sẽ ít hơn giá đi riêng cùng tuyến ít nhất từ 30 đến 50%. Với nhiều ưu điểm cho cả khách hàng lẫn tài xế lái xe, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, hạn chế và giảm bớt lượng phương tiện giao thông trên đường.

Đi chung xe tiếng anh là gì?

Đi chung xe tiếng anh là Carpooling

Nên lựa chọn đi chung xe khi nào?

Nếu bạn đi một mình hoặc nhóm từ 2 người trở lên, đón cùng 1 địa điểm thì bạn nên lựa chọn hình thức đi chung xe. Trong trường hợp này, sẽ giúp bạn tiếp kiệm được tối đa chi phí, vừa đảm bảo một trải nghiệm di chuyển thoải mái và thú vị.

khi nao nen chon di xe chung

Đi chung xe là dịch vụ chở khách hàng theo hình thức ghép xe hoặc bao xe, các đầu xe từ 4 chỗ trở lên.

Khi lựa chọn hình thức đi xe chung tài xế lái xe hoặc dịch vụ cung cấp sẽ tìm những hành khách khác có cùng nhu cầu di chuyển trên tuyến đường sẽ đi để thống nhất chặng đường và giá tiền, thời gian đón trả khách.

Tiện lợi

  • Chi phí rẻ hơn các dịch vụ xe thông thường khác ít nhất 40%, nghĩa là bạn chỉ cần bỏ ra 1 số tiền nhỏ.
  • Các tài xế có thêm thu nhập, sẽ rất niềm nở và vui vẻ đón trả khách, không yêu cầu thêm bất cứ điều gì với hành khách.
  • Thời gian di chuyển nhanh hơn vì tài xế không bắt thêm khách dọc đường, đón trả khách đúng nơi yêu cầu.
  • Hình thức đi chung xe khá đa dạng, từ đi về quê, đi du lịch, ra sân bay, đi làm…

Bất cập

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều nơi cung cấp dịch vụ đi chung xe như các hãng taxi, công ty vận chuyển, ứng dụng dichungxe, hay cá nhân các chủ phương tiện cũng tự kêu gọi người đi chung xe trên mạng xã hội hay các diễn đàn như otofun, webtretho, lamchame…  Người cung cấp dịch vụ sẽ đưa ra lịch trình tuyến đường xe chạy, số chỗ còn trống, mức chi phí để người có nhu cầu liên hệ và đi cùng xe.

⇒ Tìm hiểu thêm: Xe thương mại là gì ?Xe du lịch là gì?

Sẽ phải ghép với những người khác, nguy cơ rủi ro trong quá trình di chuyển vì đa số dịch vụ đi xe chung là tự phát và chưa có đăng ký dịch vụ.

Tổng kết

Mô hình đi chung xe đã được triển khai từ lâu ở các đô thị, thành phố phát triển trên thế giới và được đánh giá là xu hướng phát triển của giao thông công nghệ 4.0 hiện đại theo mô hình chia sẻ. Hi vọng, đi chung xe là gì đã giải đáp được những thắc mắc bấy lâu. Đây cũng là mục tiêu mà Xe Đức Vinh – Dịch vụ cho thuê xe du lịch hà nội giá rẻ luôn hướng tới, muốn 1 lần thành công là để giúp ích cho xã hội.

Chúc bạn có những chuyến du lịch với chi phí tiết kiệm nhất ./.